Ảnh hưởng của phân bón đến năng suất lúa theo hệ thống thâm canh lúa (SRI) trên đất không chủ động nước

Chủ nhật - 27/05/2018 22:16
NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN BÓN ĐẾN NĂNG SUẤT LÚA
THEO HỆ THỐNG THÂM CANH LÚA (SRI) TRÊN ĐẤT KHÔNG CHỦ ĐỘNG NƯỚC
TẠI TỈNH QUẢNG BÌNH

Dương Thanh Ngọc1, Trần Thị Lệ2, Hoàng Thị Thái Hòa2
1Trường TC Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình, Quảng Bình
 2Trường Đại học Nông Lâm Huế, 102 Phùng Hưng, Thành phố Huế

TÓM TẮT
Thí nghiệm 2 nhân tố gồm có 5 tổ hợp phân bón trên hai giống lúa HT1 và P6, được bố trí theo kiểu ô lớn - ô nhỏ (split - plot) với 3 lần nhắc lại trong vụ đông xuân và hè thu 2014 trên đất chuyên trồng lúa của huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nhằm đánh giá ảnh hưởng của các tổ hợp phân bón đến năng suất lúa, hiệu quả kinh tế và một số tính chất hóa học đất trong điều kiện canh tác theo hướng SRI trên đất không chủ động nước. Kết quả nghiên cứu cho thấy các tổ hợp phân bón khác nhau có ảnh hưởng đến các chỉ tiêu như: năng suất, hiệu quả kinh tế và một số tính chất hóa học đất. Tổ hợp phân bón 80 kg N + 45 kg P2O5 + 60 kg K2O + 500 kg vôi + 10 tấn phân chuồng/ha cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất, tiếp đến là tổ hợp phân bón 80 kg N + 45 kg P2O5 + 60 kg K2O + 500 kg vôi + 1 tấn hữu cơ vi sinh/ha. Các tổ hợp phân bón này cải thiện tính chất đất tốt hơn so với các tổ hợp phân bón còn lại.
Từ khóa: Phân bón, giống lúa chất lượng, hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI), năng suất lúa.

STUDY ON EFFECTS OF FERTILIZER COMBINATION ON YIELD OF QUALITY RICE VARIETIES FOLLOWING SRI AT RAINFED AREA IN QUANG BINH PROVINCE

Dương Thanh Ngoc1, Tran Thi Le2, Hoang Thi Thai Hoa2
1Quang Binh Vocational College of Industry and Agriculture
2University of Agriculture and Forestry, Hue University

SUMMARY
This study consisted of 5 fertilizer combinations on 2 quality rice varieties namely HT1 and P6, arranging in split plot design with 3 replications in spring and summer seasons 2014 on rainfed alluvial soil of Bo Trach district, Quang Binh province. Objectives of this study were to determine the best fertilizer combination following improved SRI technique in order to obtain the highest rice yield and economic efficiency as well as soil fertility improvement. Research results indicated that different fertilizer combinations had effects on parameters such as rice yield, economic efficiency and soil fertility. In general, the fertilizer combination with 80 kg N + 45 kg P2O5 + 60 kg K2O + 500 kg lime + 10 tons of farm yard manure/ha give the highest yield and the highest economic efficiency, following by the fertilizer combination of  80 kg N + 45 kg P2O5 + 60 kg K2O + 500 kg lime + 1 ton microorganism organic fertilizer. These treatments also improved better soil fertility than the others.
Key words: Fertilizer, quality rice varieties, system of rice intensification (SRI), yield.

Xem tài liệu đầy đủ tại đây: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (ISSN 1859 - 4581), Số 14/2017, Trang 52 - 57.

Nguồn tin: Thanh Ngọc: Phòng TC-HC