Ảnh hưởng của liều lượng và dạng phân đạm đến năng suất lúa

Thứ hai - 21/05/2018 22:32

NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG VÀ DẠNG PHÂN ĐẠM ĐẾN NĂNG SUẤT LÚA
TRÊN ĐẤT PHÙ SA TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Hoàng Thị Thái Hòa1, Đỗ Đình Thục1, Trần Thị Ánh Tuyết1,
Nguyễn Đức Thành2
Nguyễn Mạnh Hùng3

1Trường Đại học Nông Lâm Huế, 102 Phùng Hưng, Thành phố Huế
2Trường TC Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình, Quảng Bình
3Trung tâm Công viên - cây xanh Đồng Hới, Quảng Bình

TÓM TẮT
Thí nghiệm gồm có 8 công thức phân bón, bố trí theo kiểu split plot với 3 lần nhắc lại (liều lượng đạm bố trí trong ô nhỏ và dạng phân đạm bố trí trong ô lớn), được tiến hành trên đất phù sa không được bồi tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, nhằm mục đích xác định được liều lượng và dạng phân đạm hợp lý cho cây lúa. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra khi bón 10 tấn phân chuồng + 80 kg N + 60 kg P2O5 + 60 kg K2O + 500 kg vôi/ha đối với dạng đạm urê cho giống lúa Khang Dân trên đất phù sa không được bồi ở phường Hương An, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đạt được năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất, đồng thời cải thiện được một số tính chất hóa học của đất.
Từ khóa: Đất phù sa, lúa, liều lượng đạm, dạng phân đạm

EFFECTS OF NITROGEN RATES AND TYPES ON RICE YIELD IN ALLUVIAL SOIL
TOWN IN THUA THIEN HUE PROVINCE

Hoang Thi Thai Hoa1, Đo Đinh Thuc1, Tran Thi Anh Tuyet1,
Nguyen Đuc Thanh2, Nguyen Manh Hung3

SUMMARY
The experiment consists of 8 fertilizer treatments ranged in split plot with 3 replications, was conducted in two seasons on the alluvial soil in Huong Tra town, Thua Thien Hue province aimed to determine a reasonable rates and types of nitrogen fertilizer for rice. Research results have shown when applied 10 tons of manure + 80 kg N + 60 kg P2O5 + 60 kg K2O + 500 kg lime/ha with Urea type for Khang Dan variety on alluvial soil in Huong Tra town, Thua Thien Hue province to achieve high yield and economic efficiency and also improving some chemical properties of soil after experiment specialized in OC and total N.
Keywords: Alluvial soil, N fertilizer rate, N fertilizer type, Rice.

Xem bản đầy đủ tại đâyhttp://www.tapchikhoahocnongnghiep.vn/vi/news/Cac-so-Tap-chi-thuong-ky/Tap-chi-Nong-nghiep-Phat-trien-nong-thon-so-13-2015/

Tác giả bài viết: Bích Thủy - Phòng Đào tạo

Nguồn tin: Đức Thành: Khoa Nông - Lâm - Ngư