Ảnh hưởng của quản lý rơm rạ và tưới nước đến năng suất lúa

Thứ hai - 21/05/2018 23:27

NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA QUẢN LÝ RƠM RẠ VÀ TƯỚI NƯỚC
ĐẾN NĂNG SUẤT LÚA TRÊN ĐẤT PHÙ SA
TẠI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Nguyễn Đức Thành1, Hoàng Thị Thái Hòa2, Đỗ Đình Thục2, Hồ Công Hưng2, Phan Thị Phương Nhi2
1Trường Trung cấp Kỹ thuật Công – Nông nghiệp Quảng Bình, tỉnh Quảng Bình

2Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
TÓM TẮT
Thí nghiệm gồm có 8 công thức với 2 biện pháp sử dụng rơm rạ (cày vùi rơm rạ và tro rơm rạ) và 4 chế độ tưới nước khác nhau (tưới ngập thường xuyên và tưới ướt khô xen kẽ ở 3 mức (-5 cm, -10 cm và -15 cm), bố trí theo kiểu ô lớn và ô nhỏ (chế độ tưới nước trong ô lớn và sử dụng rơm rạ trong ô nhỏ) với 3 lần nhắc lại, được thực hiện trong vụ hè thu 2014. Mục đích của nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của quản lý sử dụng rơm rạ và các chế độ tưới nước đến sinh trưởng, phát triển, năng suất lúa, hiệu quả kinh tế và một số tính chất hóa học của đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy các biện pháp quản lý rơm rạ và chế độ tưới khác nhau có ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất lúa. Năng suất và lãi thuần đạt cao nhất ở công thức cày vùi rơm rạ và tưới ướt khô xen kẽ (-10 cm) là 5,84 tấn/ha và 18.690.000 đ/ha. Một số chỉ tiêu về tính chất hóa học đất sau thí nghiệm được cải thiện so với đất trước thí nghiệm. Trong các biện pháp quản lý rơm rạ và chế độ tưới nước cho lúa thì biện pháp cày vùi rơm rạ chế độ tưới ướt khô xen kẽ (-10 cm) cho năng suất thực thu và hiệu quả kinh tế cao nhất, đồng thời cải thiện được một số tính chất hóa học đất.
Từ khóa: Chế độ tưới, lúa, năng suất, sử dụng rơm rạ

EFFECT OF RICE STRAW AND WATER MANAGEMENT ON RICE YIELD
IN ALLUVIAL SOIL OF THUA THIEN HUE PROVINCE

Nguyen Đuc Thanh1, Hoang Thi Thai Hoa2, Đo Đinh Thuc2, Ho Cong Hung2, Phan Thi Phuong Nhi2

1Quang Binh School of Technical industry-agriculture, Quang Binh province
2College of Agriculture and Forestry, Hue University

SUMMARY
The experiment consists of 8 treatments with 2 factors including straw management (straw incorporation into subsoil and straw ash) and 4 different water regimes (continuous flooding and alternating wet and dry irrigation at 3 levels (-5 cm, -10 cm and -15 cm), arranged in a split plot design (water regimes in mail plots and straw managements in subplots) with 3 replications, which was conducted in the summer 2014. The objective of the study was to determine the effects of using straw management and water regime on rice growth, development, yield, economic efficiency and some chemical properties of soil. The study results showed that the straw managements and water regimes affected on rice growth, development and yield. The highest yield and gross margin at treatment of straw incorporation and alternating wet and dry irrigation (-10 cm) were 5.84 tons/ha and 18,69 million VND/ha. Some indicators of soil chemical properties after experiment improved as compared with before experiment. Finally, application of straw incorporation and alternating wet and dry irrigation for rice obtained the highest yield and economic efficiency, and also improved some soil chemical properties.
Keywords: Rice, Straw management, Water regime, Yield

Xem bản đầy đủ tại đây: http://jos.hueuni.edu.vn/index.php/TCKHDHH/article/view/2289

Nguồn tin: Đức Thành: Khoa Nông - Lâm - Ngư